Khám phá thuật ngữ CDM trong bóng đá là gì chi tiết nhất

Các nhiệm vụ mà cầu thủ CDM đảm nhận trên sân

CDM trong bóng đá là gì là câu hỏi nhiều người hâm mộ đang băn khoăn. Trên thực tế, trong một CLB bóng đá thì khi ra sân sẽ có nhiều vị trí khác nhau, mỗi vị trí đảm nhiệm vai trò, nhiệm vụ riêng. Để tìm hiểu chi tiết về khái niệm CMD trong đội hình sân cỏ, mời anh em cùng Xoilac TV theo dõi ngay bài viết sau nhé!

Khám phá thuật ngữ CDM trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá, CDM là một vị trí vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Thực tế cụm từ này chính là những chữ viết tắt của ‘Central Defensive Midfielder – tiền vệ phòng ngự trung tâm. Vị trí này trên sân được sắp xếp phía trên hậu vệ và đằng sau tiền vệ trung tâm. 

Những cầu thủ CDM sẽ đảm nhận vai trò thu bóng phòng ngự từ xa rồi chuyển thành thế tấn công khi phối hợp cùng các đồng đội. Sự xuất hiện của vị trí này sẽ góp công lao lớn trong việc ghi bàn vào khung thành đối phương. Họ chính là những chân sút chơi ở vị trí giữa chiến tuyến để có thể phóng tầm nhìn bao quát trận đấu, đưa ra những đường chuyền chuẩn xác.

Giải mã ý nghĩa tên gọi thuật ngữ CDM trong bóng đá
Giải mã ý nghĩa tên gọi thuật ngữ CDM trong bóng đá

Các nhiệm vụ mà cầu thủ CDM đảm nhận trên sân

Sau khi đã hiểu rõ CDM trong bóng là gì thì anh em cũng nên bỏ túi thêm thông tin về nhiệm vụ của các cầu thủ này. Trên thực tế, một cầu thủ CDM thường đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Bởi họ chơi ở tuyến giữa của sân nên sẽ dễ dàng kiểm soát bóng trong khu vực cũng như các khoảng không xung quanh. Cụ thể một cầu thủ CDM sẽ được giao phó những nhiệm vụ dưới đây:

  • Ngăn chặn hàng tấn công của đội bạn về phía sân nhà bằng cách cản bóng trực tiếp hoặc phối hợp cùng các động giải vây bóng
  • Hỗ trợ các tiền vệ, hậu vệ biên và cả trung vệ khi họ dâng lên tấn công đội bạn mà chưa kịp lui về phòng ngự khi thế bóng thay đổi
  • Cầu thủ CDM sẽ tiếp nhận bóng được chuyền từ các hậu vệ rồi tiếp tục dẫn bóng lên phía trước. 
  • Đưa bóng đi từ khu vực trung tâm sang hai biên hoặc chuyền bóng vượt lên cho các cầu thủ tấn công khác trong đội
Các nhiệm vụ mà cầu thủ CDM đảm nhận trên sân
Các nhiệm vụ mà cầu thủ CDM đảm nhận trên sân
  • Cầu thủ CDM sẽ thực hiện các tình huống gây sức ép, áp lực tới đối phương để lấy bóng hoặc chuyền ra biên để giảm nguy cơ cho hàng phòng ngự.
  • Đôi khi cầu thủ CDM cũng được huấn luyện viên điều động đá lệch sang hai bên cánh để kịp thời phá bóng.

Tổ hợp kỹ năng chủ chốt của cầu thủ CDM trong bóng đá là gì?

Một tiền vệ trung tâm CDM trên sân cỏ cần hội tụ đủ bộ kỹ năng chủ chốt liên quan. Chi tiết các kỹ năng này bao gồm các yếu tố dưới đây:

Xem thêm: Khám phá tên áo bóng đá tiếng anh hay cho nữ

Yếu tố về kỹ thuật

Xét về mặt kỹ thuật thì một cầu thủ CDM giỏi cần có kỹ năng nắm bắt nhanh tình hình toàn trận. Sau đó vị trí này cần quyết đoán để linh hoạt thực hiện các pha chuyền bóng chuẩn xác. 

Song song, cầu thủ CDM cũng cần có kỹ năng phòng thủ 1-1, kỹ thuật tì đè và xoay người khi nhận/ chuyền bóng để phối hợp cùng đồng đội trên sân. Ngoài ra, kỹ thuật áp sát đối thủ cũng là một kỹ năng quan trọng mà cầu thủ CDM cần thành thạo.

Xét về mặt thể chất

Tất nhiên bất kể cầu thủ nào khi thi đấu trên sân đều cần phải đảm bảo thể chất tốt, sức khoẻ phù hợp. Cầu thủ tiền vệ trung tâm cũng vậy, các chân sút được tuyển chọn thường có ngoại hình to lớn, sức lực bền bỉ và tốc độ nhanh.

Tổ hợp kỹ năng chủ chốt của cầu thủ CDM trong bóng đá là gì?
Tổ hợp kỹ năng chủ chốt của cầu thủ CDM trong bóng đá là gì?

Yếu tố chiến thuật của cầu thủ CDM

Cầu thủ CDM sẽ cần có những chiến thuật chơi thông minh, linh hoạt. Họ bắt buộc phải có khả năng nhìn nhận bao quát trận đấu, nắm bắt được tình huống trên sân để kịp thời điều tiết bóng cho đồng đội. Đặc biệt, tiền vệ trung tâm cần có khả năng hạn chế đối phương phát triển bóng bằng tiến tiến – lùi – kết hợp với đồng đội linh hoạt.

Như vậy thông qua bài viết, chắc chắn bạn đã hiểu rõ khái niệm CDM trong bóng đá là gì rồi nhé. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về vị trí này trên sân, anh em vui lòng để lại thông tin để cùng thảo luận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *