Cúp C2 là gì? Những thông tin quan trọng nhất định phải biết

Lịch sử hình thành và phát triển Cúp C2 như thế nào?

Nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá thực thụ chắc chắn bạn sẽ không còn xa lạ gì với khái niệm Cúp C2 là gì nữa. Cúp C2 là giải đấu bóng đá được tổ chức thường niên hàng năm dành cho những đội bóng trong khu vực Châu Âu được rất nhiều người yêu thích. Để hiểu rõ hơn về giải đấu bóng đá Cúp C2, mời bạn tham khảo nội dung bài viết sau của Xoilac nhé.

Giải đáp: Cúp C2 là gì?

Cúp C2 hay còn được gọi là UEFA Europa League, là một giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ được tổ chức thường niên hàng năm bắt đầu từ năm 1971 bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu. Cúp C2 ra đời dành các câu lạc bộ bóng đá châu Âu đủ điều kiện tham gia.

Cúp C2 là gì?
Cúp C2 là gì?

UEFA Europa League được coi là giải đấu cấp cao thứ hai của bóng đá châu Âu, sau UEFA Champions League. Giải đấu được tổ chức theo thể thức loại trực tiếp, với các đội thi đấu hai lượt đi và về để xác định người thắng cuộc.

Có thể nói, Cúp C2 là giải đấu bóng đá hấp dẫn với các trận đấu kịch tính và các bàn thắng đẹp mắt. Giải đấu thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới.

Lịch sử hình thành và phát triển Cúp C2

Giải đấu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1971 với tên gọi Cúp các câu lạc bộ đoạt cúp bóng đá quốc gia châu Âu (UEFA Cup Winners’ Cup). Giải đấu dành cho các câu lạc bộ đã giành chức vô địch cúp quốc gia trong nước của họ.

Ý tưởng tổ chức giải đấu này xuất phát từ ba người là Sir Stanley Rous (người Anh), Ottorino Barassi (người Ý) và Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ). Họ muốn tạo ra một giải đấu dành cho các câu lạc bộ đã giành chức vô địch cúp quốc gia, nhằm giảm bớt sự chênh lệch giữa các câu lạc bộ lớn và nhỏ ở châu Âu.

Lịch sử hình thành và phát triển Cúp C2 như thế nào?
Lịch sử hình thành và phát triển Cúp C2 như thế nào?

Giải đấu đầu tiên của Cúp C2 được tổ chức theo thể thức loại trực tiếp, với các đội thi đấu hai lượt đi và về để xác định người thắng cuộc. Tổng cộng có 33 câu lạc bộ tham dự giải đấu, bao gồm các câu lạc bộ từ 29 quốc gia thành viên UEFA.

Vào năm 1999, UEFA Cup Winners’ Cup sáp nhập với UEFA Cup, một giải đấu dành cho các câu lạc bộ không giành được chức vô địch cúp quốc gia nhưng đã đủ điều kiện tham dự UEFA Champions League. Bắt đầu từ năm 2009 thì UEFA ra quyết định tăng số lượng các CLB tham dự vòng bảng. Khi này, giải đấu chính thức được đổi tên thành EFA Europa League hay còn được gọi là Cup C2. 

Xem thêm: [Giải đáp thắc mắc] Serie A có bao nhiêu vòng đấu? 

Chi tiết thể thức thi đấu Cúp C2 là gì?

Cúp C2 là giải đấu có quy mô rộng lớn với sự tham gia của rất nhiều các đội bóng. Vì vậy cần phải có một thể thức thi đấu chặt chẽ. Cụ thể như sau:

Thể thức chung

Theo thể thức thi đấu chúng thì mỗi quốc gia tại Châu Âu sẽ có 3 CLB tham dự. Tuy nhiên nếu quốc gia nào xếp thứ 55 và Liechtenstein thì sẽ chỉ có 1 đội duy nhất tham gia và xếp vị trí 52-54 thì có 2 CLB tham gia. Dựa trên thành tích từ mùa giải trước, các đội có được vào thẳng vòng bảng hoặc phải tham gia thi đấu vòng loại nhánh không vô địch.

Thể thức thi đấu Cúp C2 bạn đã biết?
Thể thức thi đấu Cúp C2 bạn đã biết?

Giải Cúp C2 bao gồm các vòng đó là: Vòng loại, vòng bảng, vòng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết, chung kết. Những đội không được tham gia vòng loại Cúp C1 vẫn có cơ hội tham gia vòng loại Cúp C2 ở nhánh vô địch. Bên cạnh đó, 8 đội đứng thứ 3 của vòng bảng Champions League cũng sẽ được vào thẳng vòng 32 của giải. 

Thể thức bổ sung

Từ mùa giải 2018 – 2019 trở đi thì Cúp C2 đã bổ sung thêm thể thức thi đấu đó là: Đội vô địch của các giải đấu trong nước bị loại ở Cúp C1 sẽ được xuống thi đấu tại Cúp C2. Ngoài ra, 55 thành viên của Liên đoàn cũng sẽ được xếp hạng dựa vào hệ số của quốc gia. Cụ thể như sau:

  • Thành viên có thứ hạng từ 52 đến 54 sẽ chỉ có 2 CLB tham gia mùa giải.
  • Thành viên có thứ hạng từ 1 – 51 sẽ có 3 CLB tham gia mùa giải.
  • 55 đội bóng bị loại khỏi Cúp C1 Châu Âu sẽ được tham gia thi đấu tại Cúp C2 thay cho các đội bóng bị loại trong vòng loại thứ 3 hoặc Play-off.

Kết luận

Qua nội dung bài viết trên,Xoilac đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Cúp C2 là gì? So với Cúp C1 thì Cúp C2 cũng là một giải đấu bóng đá được rất nhiều người yêu thích. Chúc các bạn có những phút giây thưởng thức bóng đá tuyệt vời nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *