Giải thích chi tiết mọi vai trò của hậu vệ trong bóng đá

Vai trò của hậu vệ quét

Mỗi một vị trí trong bóng đá đều thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Và hậu vệ được biết tới là một trong những vị trí vô cùng quan trọng trong mọi đội hình của thi đấu bóng đá. Vì vậy mà các đội bóng lớn trên thế giới đều thiết lập cho mình một hàng hậu vệ vô cùng hùng hậu và chắc chắn. Vậy để tìm hiểu chi tiết hơn về vai trò của hậu vệ trong bóng đá, bạn hãy cùng XoilacTV theo dõi nội dung bài viết bên dưới đây.

Giải thích về vai trò của hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là vị trí cầu thủ chơi ở vị trí phía sau của hàng tiền vệ và có nhiệm vụ là trợ thủ đắc lực cho thủ môn, ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Hậu vệ thường sẽ được tham gia thi đấu ở nửa sân nhà để nhằm bảo vệ khung thành. Tuy nhiên cũng có một số các trường hợp hậu vệ sẵn sàng dâng lên cao và đến gần hơn với vòng cấm đối phương khi mà đội nhà thực hiện những quả phạt góc hoặc là đá phạt.

Giải thích về vị trí hậu vệ trong bóng đá
Giải thích về vị trí hậu vệ trong bóng đá

Trong các trận đấu quốc tế, hậu vệ có ký hiệu là DF và có tên tiếng Anh là Defender. Nhiệm vụ của hậu vệ là phải biết kèm người và luôn ở trong tư thế phòng ngự, thực hiện đoạt bóng chính xác sẽ giúp cho đội bóng dễ dàng chiến thắng trước mọi trận đấu.

Vai trò của hậu vệ trong bóng đá trên sân cỏ ở từng vị trí cụ thể

Trong bóng đá được phân ra với hai kiểu hậu vệ chính đó chính là hậu vệ trung tâm và hậu vệ biên. Với sự đa dạng và linh hoạt của các đội hình chiến thuật mà vị trí hậu vệ có những biến thể khác nhau như hậu vệ cánh tấn công, hậu vệ quét. Tùy thuộc vào đội hình chiến thuật mà mỗi vị trí hậu vệ trên sân sẽ có các vai trò, nhiệm vụ như sau:

Xem thêm: Việt Nam vô địch SEAGame mấy lần? Vào năm nào?

Vai trò của hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm là vị trí hậu vệ chơi bóng ở phần trung tâm của hàng phòng ngự và ngay phía trước của thủ môn. Đảm nhận vị trí hậu vệ trung tâm là các cầu thủ có thể hình cao, to với khả năng bật nhảy, đánh đầu tốt để phục vụ hỗ trợ chống bóng bổng một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, họ còn cần có tư nhạy bén để ngăn chặn cầu thủ tấn công bên phía đối thủ. 

Vai trò của hậu vệ trung tâm
Vai trò của hậu vệ trung tâm

Tuy nhiên, nhiệm vụ quan trọng nhất của hậu vệ trung tâm đó là hỗ trợ phòng ngự. họ sẽ là chốt chặn cuối cùng để ngăn chặn các tiền đạo đối phương tiếp cận để cùng ngăn chặn các tiền đạo đối phương tiếp cận cũng như uy hiếp khung thành của đội nhà. Họ sẽ cản phá và thực hiện phá bóng ra khỏi vòng cấm địa để chấm dứt những pha tấn công của đối thủ.

Ở các giải đấu cấp thấp hơn, các hậu vệ trung tâm thường ít tập trung hơn vào việc kiểm soát bóng cũng như chuyền bóng. Họ sẽ thường chơi bóng theo cách an toàn là trên hết.

Vai trò của hậu vệ quét

Hậu vệ quét hay còn được biết tới với cái tên khác là hậu vệ lùi. Hậu vệ quét là người đảm nhận vị trí trung vệ và chơi ở vị trí lùi sâu nhất trong hàng thủ dưới vị trí của 2 trung vệ, trước thủ môn. Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ bọc lót, sửa sai cho những trung vệ chơi ở phía trên và thực hiện quét bóng nếu như đối phương vượt qua được hàng hậu vệ thấp nhất.

Vai trò của hậu vệ quét
Vai trò của hậu vệ quét

Kết bài

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã nắm bắt được các thông tin về vị trí hậu vệ trong bóng đá và vai trò của vị trí này. Có thể thấy được rằng, vai trò của hậu vệ trong bóng đá là vô cùng quan trọng và là một phần không thể thiếu mỗi khi đội bóng muốn giành được chiến thắng. Hy vọng, các nội dung được chia sẻ bên trên sẽ giúp hiểu rõ hơn về vị trí hậu vệ trên sân từ đó giúp việc theo dõi các trận đấu được xuyên suốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *